03.งานในตลาดมีกี่เกรด

ปกติเครื่องประดับทองโคลนนิ่ง (มีอายุการใช้งาน) ขึ้นอยู่กับ การดูแลรักษาและสภาพเหงื่อของผู้สวมใส่ (ขึ้นอยู่แต่ละบุคคล) เพราะเหงื่อจะกัดกร่อนทำให้เครื่องประดับสึกกร่อน รวมทั้งทองที่ชุบบนตัวเรือน
งานที่ดี จะไม่ดำแต่มันจะค่อยๆกร่อนไปทีละน้อยๆ (ซีดจางลง) และจะไม่ลอกเป็นแผ่นๆ

(ในปัจจุบันมีวิธีการชุบที่หลากหลาย ขออธิบายคร่าวๆ)

งานชุบในตลาดจะมี 4 ประเภท (เรียงตามคุณภาพ) จริงๆมีอีกมากขออธิบายเท่านี้ก่อน

1 งานชุบบาง (ใส่แล้วคล้ำถึงดำ)
งานตัวนี้จะชุบงานเพียงทองแดง1-2ชั้น แล้วทำการชุุบทองบางๆ อายุการใช้งาน 1-3วันหรือน้อยกว่านั้น งานชุบประเภทนี้แหละ ที่ทำให้คนชอบถามว่าดำไหม เมื่อก่อนมีงานประเภทนี้เยอะมาก ปัจจุบันก็ยังมีแต่จะทำออกมาแบบม้วนๆแล้วนำมาตัดขาย หรือเป็นเส้นๆ ส่วนใหญ่จะขายตามตลาดหรืองานสร้อยเมตร

2 งานชุบสี งานสีทอง งานอีโค๊ตสีทอง (งานตัวนี้ที่สำเพ็งจะมีขายเยอะ)
งานตัวนี้ไม่ได้ใช้ทองคำในการชุบ สีของงานจะออกเหลืองๆ เหลืองขมิ้น เหลืองส้ม
งานส่วนใหญ่จะดูเป็นสีแววเคลือบหนาๆ ซึ่งส่วนใหญ่เรียกว่างานเคลือบแก้ว เคลือบพลาสติก งานสี  ดังนั้นสีจะออกเหลืองๆส้มๆ  (บ้างเจ้านำงานตัวนี้มาขาย แล้วแจ้งว่าเป็นไมครอน อย่างไรก็ดูให้ดี )

3 งานชุบทองแท้ 24k + เคลือบทนและกันหมอง  (งานจะค่อยๆจางลง ตัวงานทนกว่าแบบที่2)
งานจะเหมือนทองจริง เพราะใช้ทองแท้ในการชุบเครื่องประดับจะชุบหนาไม่เกิน 1ไมครอน(เพราะน้ำยาตัวนี้จะทำความหนาได้ไม่เกิน1ไมครอน)และเป็นราคาที่สามารถขายทำตลาดได้ง่ายทั้งตลาดล่างกลางและบน ความทนจะอยู่ในระดับกลาง-ดี งานส่วนใหญ่ของที่โรงงานจะชุบประเภทนี้

4 งานไมครอน  (งานจะจางลง)
งานประเภทนี้ต้นทุนต่อชิ้นงานจะสูง เพราะใช้ทองในการทำความ(หุ้ม)หนา หนามากขึ้นตามจำนวนไม งานไมครอนนิยมชุบงานชิ้นเล็กงานจิวเวลรี่ และเป็นงานเฉพาะชิ้น ส่วนใหญ่จะขายตามเคาเตอร์แบร์แนม

(เพิ่มเติมงาน ไมครอลจะไม่นิยมชุบกับงานที่มีส่วนพับหรืองอได้ เพราะงานไมครอลจะผิวชุบจะแข็งมากดังนั้นมันพับหรืองอไม่ได้)

มีคำถามว่าทำไมคนเขาชอบพูด ถึงงานไมครอน เพราะเป็นงานชุบที่ดีสุด ในตลาดไม่ค่อยมีคนทำจำหน่าย เพราะต้นทุนสูง ส่วนใหญ่ทำตามออเดอร์ เท่าที่ทำจะเป็นงานแบร์แนมสินค้าในห้าง งานแบร์แนมใหญ่ๆ นิยมสั่งทำ2-3ไมครอน  ดังนั้น 5ไมครอนตามท้องตลาดทั่วไปไม่น่ามี

ส่วนที่มีการเรียกงานชุบต่างๆมากกว่านี้นั้น ในทางอุตสหกรรมหลักๆไม่มี อย่างไรก็อยากให้คำนวณดูว่าจริงหรือไม่ สมเหตุสมผลหรือไม่

งานโคลนนิ่ง  ไม่ว่าจะเรียก  เคลือบแก้ว งานนาโน ทองหุ้ม หุ้มทอง ชุบทอง เศษทองเยาวราช ชุบสี ชุบบาง งานจีน งานเวียดนาม ไมคลอน งานPD งานเลเซอร์ งานสูญญากาศ ทั้งหมดก็คือการโคลนนิ่งงานให้เหมือนจริง และหากเป็นตลาดทั่วไปจะใช้ นิยมทองเหลืองหรืออัลลอยเป็นหลักในการทำตัวเรือน 

https://www.facebook.com/Buathongjewelry01

th ไทย
X